CÁC NANOBOT CÓ THỂ LÀM SẠCH SÂU RĂNG

Một nghiên cứu mới tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty IISc, Theranautilus, cho thấy robot có kích thước nano được điều khiển bằng cách sử dụng từ trường có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn sâu bên trong ống tủy răng và thúc đẩy sự thành công của phương pháp chữa tủy răng.

Có thể thấy được nhiều khi, việc xử lý nội nha không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả vi khuẩn - đặc biệt là vi khuẩn kháng kháng sinh như Enterococcus faecalis - vẫn ẩn bên trong các ống tủy siêu nhỏ trong răng.

 

 Được công bố trên Advanced Healthcare Materials , các nhà nghiên cứu đã thiết kế các nanobot xoắn ốc làm bằng silicon dioxide phủ sắt,  được điều khiển bằng thiết bị tạo ra từ trường cường độ thấp. Những nanobot này được tiêm vào các mẫu răng đã được nhổ và theo dõi chuyển động của chúng bằng kính hiển vi.

 Bằng cách điều chỉnh tần số của từ trường, các nanobot di chuyển theo ý muốn và thâm nhập sâu vào bên trong các ống màng đệm. Điều quan trọng, nhóm nghiên cứu đã có thể điều khiển từ trường để làm cho bề mặt của các nanobot tạo ra nhiệt, có thể tiêu diệt vi khuẩn ở gần đó. Mà chưa có công nghệ nào khác trên thị trường có thể làm được điều này ở hiện tại.

Nếu như trước đây sử dụng xung laser để tống vi khuẩn ra ngoài, với khoảng cách xuyên qua chỉ khoảng 800 micromet và năng lượng dễ dàng tiêu tán nhanh. Thì bây giờ, các nanobot có thể thâm nhập sâu hơn nữa - lên đến 2.000 micromet. Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn cũng cung cấp một giải pháp thay thế an toàn hơn cho các hóa chất hoặc kháng sinh mạnh.

 Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các nanobot nha khoa trên mô hình chuột và nhận thấy chúng an toàn và hiệu quả. Họ cũng đang nghiên cứu phát triển một loại thiết bị y tế mới có thể dễ dàng lắp vào bên trong miệng và cho phép nha sĩ tiêm và thao tác các nanobot bên trong răng trong quá trình chữa tủy răng.

Công nghệ mới cũng đang tiến dần đến việc triển khai trong môi trường lâm sàng. Nghiên cứu này có tác động tích cực đến y tế cho hàng triệu người tại Ấn Độ trong tương lai và cho ngành nha khoa nói chung.

Nguồn: Sưu tầm

 

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG VẬT TƯ Y TẾ DTH

 

2022-10-04